Tin Tức

Cập nhật những tin tức mới từ Prep.vn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BẠN PHÙ HỢP VỚI CÔNG VIỆC NÀO?

Trên ngưỡng cửa của sự nghiệp, hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất cảm thấy một lần bản thân mơ hồ, lạc lõng, không biết đâu mới là sự lựa chọn phù hợp cho chính mình. Ta chật vật chạy đua để tìm ra bản thân thích gì, muốn gì, phù hợp với ngành nghề nào để rồi nhận được những câu trả lời chỉ là bâng quơ, vô định. Ta đã đi từ con đường này qua con đường khác chỉ để nhận ra rằng có lẽ mình đang “đi nhầm đường”.

Có rất nhiều người may mắn khi đã xác định được sự yêu thích, niềm đam mê của bản thân ngay từ rất sớm, để rồi cứ thế mà đi trên con đường sự nghiệp đó. Nhưng cũng còn rất nhiều người như chúng ta, vô định vì không biết đâu mới là công việc cho chính mình. Tuy nhiên, con đường sự nghiệp của mỗi người là khác nhau và có hướng phát triển riêng biệt. Mình từng được nghe rằng, có 2 hướng chính để phát triển công việc của bạn đó là theo chiều dọc và chiều ngang. Chiều dọc là dành cho những ai đã biết sẵn mình cần gì, muốn gì, đam mê gì và cứ thế phát triển tiếp theo những đam mê của mình, thiên về chiều sâu của công việc. Chiều ngang chính là dành cho những ai còn chơi vơi giữa làn sóng vô vàn công việc ngoài kia, nhưng khi ta cứ thử từng thứ một để biết bản thân phù hợp nhất với thứ gì thì đó là phát triển theo bề rộng của trải nghiệm, của những kiến thức ta từng học hỏi qua.

Vì vậy, nếu bạn vẫn còn mông lung khi không biết đâu mới là công việc phù hợp với bản thân thì đừng ngại thử, hãy thử những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú. Hoặc hơn hết bạn có thể áp dụng một số phương pháp này để hỗ trợ tìm ra công việc phù hợp nhất với mình.

1.Áp dụng biểu đồ Ikigai

Ikigai là một khái niệm Nhật Bản có nghĩa là “Một lý do để tồn tại”. Từ “Ikigai” thường để chỉ nguồn giá trị trong cuộc sống của một người hoặc điều khiến cuộc sống người đó trở nên đáng giá. Từ này dịch ra tiếng Anh thuần nghĩa là “Điều mà bạn sống vì nó”. Ikigai của mỗi cá nhân là riêng tư với họ và đặc biệt với cuộc sống, giá trị và niềm tin của họ. Ikigai là mô hình được biết đến với sự cấu thành từ 4 mảnh ghép hay từ 4 vòng tròn giao thoa nhau để tìm những điểm chạm – đó chính là câu trả lời cho thứ bạn đang kiếm tìm.

 • What do you love – Bạn yêu thích điều gì ? Nếu có hứng thú hay yêu thích bất cứ điều gì hãy viết xuống. Bạn có thể có nhiều sở thích nhưng chưa thực sự đam mê và đi sâu sở thích nào. Không sao vì bạn đều có thể viết xuống vì chúng ta sẽ tìm được điểm chạm giữa chúng.
 • What are you good at – Bạn giỏi điều gì nhất? Có thể sẽ có rất nhiều người ở đây sẽ trả lời rằng bản thân không giỏi gì cả hay không viết bản thân giỏi nhất điều gì. Nhưng bạn biết không bạn có rất nhiều thứ làm tốt nhưng chẳng qua vì sự tự ti của bản thân mà quên đi nó thôi. Những việc mà bạn cảm thấy thuần thục, cực kì thoải mái mỗi khi được làm nó thì chính là những việc mà bạn giỏi. Đừng ngại mà hãy cố gắng suy nghĩ để viết xuống những việc bản thân làm tốt nhé.
 • What does the world need from you – Thế giới cần điều gì từ bạn? Hãy nên nhớ rằng bạn còn tồn tại trên trái đất này thì thế giới vẫn cần sự đóng góp từ bạn. 
 • What can you be paid for – Bạn có thể làm gì để được trả lương? Hãy liệt kê những công việc mà trong khả năng của bạn có thể làm được để nhận được tiền công xứng đáng, kể cả những việc bạn yêu thích hoặc không, miễn bạn đã từng/ có thể kiếm tiền từ đó thì cũng hãy liệt kê xuống.

Chính những điểm chạm giữa những câu hỏi này sẽ giúp bạn phần nào tìm ra được câu trả lời cho mình, bạn yêu thích công việc gì, bạn giỏi gì, bạn có thể cống hiến gì và xã hội này đang cần gì.

2.  Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI thường được áp dụng trong việc hướng nghiệp tại nhiều trường cấp 3, đại học. Đây là một trong những phương pháp được áp dụng để giúp con người hiểu thêm về tính cách bản thân, những xu hướng, động lực,… Từ đó giúp định hướng rõ hơn về con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

Một số ví dụ về MBTI như:

 • ENFJ – The Teacher – Người chỉ dạy: Họ là những nhà tổ chức lý tưởng, có định hướng, tầm nhìn tốt cho cả bản thân và tập thể. Họ giàu năng lượng, có khả năng định hướng cũng như đồng cảm với mọi người. ENFJ phù hợp với một số nhóm ngành sau đây:
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế;
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Pháp luật (Luật sư,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…)

. ENFP – The Champion – Người dẫn dắt thành công. ENFP là những người sáng tạo, giàu năng lượng, đam mê  hứng thú với mọi người và khả năng của họ. ENFP luôn mang đến những ý tưởng, sinh lực và kích thích người khác phát triển bằng sự nhiệt tình trong những hơi thở của họ. ENFP phù hợp với các nhóm ngành sau đây:

 • Nghệ thuật, thiết kế và giải trí (Diễn viên, nhạc sỹ, ca sỹ,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Thợ cắt tóc…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…)

Ngoài ra, MBTI còn bao gồm rất nhiều tính cách khác giúp bạn xác định gần nhất đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho mình. 

Mong rằng một số phương pháp dưới đây có thể là công cụ để các bạn tham khảo và tìm ra được ngành nghề phù hợp nhất, mà bạn đam mê nhất nhé.