Tin Tức

Cập nhật những tin tức mới từ Prep.vn

NẾU MUỐN TRỞ THÀNH 1 HR THÀNH CÔNG, THÌ ĐỪNG BỎ QUA NHỮNG YẾU TỐ NÀY

Những năm gần đây nhân sự được coi là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ bởi có mức lương ổn định, nhu cầu tuyển dụng cao. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần có bộ phận nhân sự do đó nhu cầu tuyển dụng ở vị trí này là rất cao. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm việc trong ngành này, để thành công và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng, tố chất phù hợp với ngành.

1. Trước hết, hãy tìm hiểu xem HR là ngành nghề như thế nào ?

HR là từ viết tắt của Human Resources (quản trị nhân lực), HR có thể hiểu là các cá nhân hoặc một bộ phận chịu trách nhiệm các công việc liên quan tới nhân lực của doanh nghiệp. 

2. Vậy cần những kĩ năng nào để trở thành 1 HR thuần thục 

  • Khả năng giao tiếp thuyết phục

Bất kỳ HR nào, làm ở vị trí hay bộ phận nào đều phải có, vì HR là làm việc với con người. Ngoài việc phải giao tiếp hằng ngày người làm HR còn là cầu nối giữa ông chủ với người lao động, giữa các phòng khác với các ứng viên, giữa khách hàng với công ty,… Giải quyết các loại khiếu nại về lương thưởng, các đề xuất tuyển hay cắt giảm ai đấy, hoặc tranh chấp quyền lợi giữa các phòng khác với phòng nhân sự,…

Đồng thời, HR cũng là người thuyết phục những nhân tài, đưa ra những lí do để ứng viên lựa chọn và làm việc tại công ty. 

  • Thấu hiểu và nắm bắt được tâm lý mọi người 

Nắm bắt tối tâm lý người khác, sẽ giúp bạn rất nhiều khi phỏng vấn ứng viên, nhận biết, đánh giá chính xác được tiềm năng của họ. Nếu có khả năng này thì bạn dễ dàng trong việc tiếp cận, chia sẻ và giữ nhân viên giỏi trong công ty tránh tình trạng “nhảy việc”. Trong bất cứ công ty nào thì bộ phận nhân sự cũng luôn luôn phải là người dung hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động. Do đó, người phụ trách nhân sự phải có các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cả hai bên. Ngoài ra, người làm nhân sự cũng phải luôn quan tâm và thấu hiểu hoàn cảnh của nhân viên.

  • Công tư phân minh

Là HR, người trực tiếp làm việc với con người, Tố chất quan trọng của người làm nhân sự là biết cách “nhìn người”. Đánh giá một con người là một việc làm đòi hỏi năng lực quan sát tinh tế. Công việc HR là chọn ra những người phù hợp cho các vị trí trong công ty. Vì vậy, HR cần phải quan sát và đánh giá chính xác về tiềm năng của ứng viên. 

  • Kĩ năng tổ chức

Kĩ năng tổ chức rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành 1 HR giỏi. Ngoài việc tổ chức, kĩ năng này giúp bạn quản lý thời gian, hoàn thành tốt mọi việc đã được giao.Trong một ngày làm việc của mình, Chuyên viên nhân sự phải cân bằng các nhiệm vụ, vấn đề khác nhau từ tuyển dụng tới sa thải nhân viên, giải quyết những vấn đề cá nhân của nhân viên hoặc đưa ra kế hoạch tuyển dụng các vị trí. Người làm nhân sự cần có khả năng tổ chức, giải quyết nhiều nhiệm vụ và giữ gìn kỷ luật chung. Bởi bạn cũng chính là người lập ra các tiêu chuẩn về đạo đức, hành vi để những người khác làm theo. Các chuyên viên HR cũng cần quản lý tốt deadlines, hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân viên và lãnh đạo trong công ty.

Tóm lại, để thành công trong sự nghiệp HR, bạn cần phải hội tụ nhiều yếu tố, và hơn hết là cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân hết mình thì thành công sẽ sớm đến với bạn.