Tin Tức

Cập nhật những tin tức mới từ Prep.vn

TOP NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM NÊN TRÁNH

Ngày nay, càng ngày xuất hiện càng nhiều công việc làm thêm được đăng trên các trang tuyển dụng, thu hút sự chú ý của những bạn sinh viên mới lên đại học với mong muốn  vừa học vừa làm, kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng “chính thống” và thật sự “kiếm ra tiền” mà thậm chí còn “tiền mất tật mang”. Với những mức lương, quyền lợi, ưu đãi hấp dẫn cùng công việc “đơn giản”, “nhẹ nhàng”, những bài post tuyển dụng “việc nhẹ lương cao” dễ dàng được các bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn. Vậy, để tránh phải những sai lầm không đáng tiếc, Prep.vn sẽ chia sẻ một số công việc làm thêm mà các bạn nên tránh nhé!

1.“Bẫy đa cấp”

Đa cấp đã không còn là một cụm từ xa lạ với chúng ta và trên thực tế, đây là một loại hình thức kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, một số tổ chức đã bóp méo chúng theo hướng tiêu cực, chạy theo lợi nhuận và doanh số thay vì chất lượng và đạo đức con người. Vậy làm thế nào để phân biệt và tránh những “bẫy đa cấp” bất hợp pháp?  Thứ nhất, tránh những tổ chức bắt người làm phải nộp tiền cọc, mua hàng hóa rồi mới nhận làm. Thứ hai, tránh những tổ chức chỉ chuyên tập trung vào mục đích tuyển dụng. Thứ ba, dành thời gian tìm hiểu rõ về tổ chức mà mình muốn ứng tuyển công việc.

2.Gia sư qua trung tâm không uy tín

 

Gia sư có lẽ sẽ là một sự lựa chọn mà hầu hết các bạn sinh viên ưu tiên bởi thời gian làm việc và mức lương hấp dẫn. Chính vì thế, lợi dụng tâm lý này, nhiều trung tâm lừa đảo đã nổi lên. Những trung tâm này thường xuyên đăng bài trên các hội nhóm gia sư với số lượng lớp lớn và tập trung ở gần những trường đại học cùng với mức lương khá cao. Tuy nhiên, sau khi các bạn cọc tiền và nhận lớp thì mới nhận ra bản thân bị lừa. Khi các bạn tới địa chỉ trung tâm thì không được giải quyết, thậm chí bị dọa nạt hay công ty đã chuyển tới địa điểm khác. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn những trung tâm uy tín để tìm lớp phù hợp nhé.

3.Công việc nhập liệu & chốt đơn

Nhập liệu & chốt đơn cũng trở thành công việc hot dạo gần đây vì có thể làm việc tại nhà, chỉ cần có laptop mà mức lương lại phù hợp với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, điều kiện của một số công ty là phải đóng tiền cọc. Thực chất, để tạo niềm tin ban đầu, những lần đầu tiên bạn hoàn thành công việc, công ty sẽ lập tức thanh toán lương cho bạn. Nhưng dần dần sau đó, công ty sẽ đưa ra rất nhiều lý do để chậm lương và cuối cùng là “quỵt lương” của nhân viên. Vì vậy, để không mắc vào bẫy của những tổ chức, cá nhân lừa đảo, bạn hãy tìm những công ty, trung tâm uy tín và tìm hiểu rõ công việc mình làm nhé.

Trên đây là ba công việc phổ biến mà bạn dễ dàng gặp trong các hội nhóm tuyển dụng. Lời khuyên của Prep.vn là hãy nâng cao cảnh giác với những “việc nhẹ lương cao” và tìm hiểu thật kĩ càng trước khi nhận việc nhé. Chúc các bạn có thể tìm được những công việc phù hợp.