Tin Tức

Cập nhật những tin tức mới từ Prep.vn

LÀM SAO ĐỂ VIẾT COVER LETTER CHO ĐÚNG

Cùng với CV, Cover Letter là một phần quan trọng để ứng viên có thể  ‘show-off’ bản thân cũng như là một công cụ phần nào quyết định tấm vé đi vào vòng phỏng vấn của bạn. Vậy Cover Letter là gì và làm thể nào để viết Cover Letter đầy đủ, ngắn gọn mà vẫn ấn tượng và chuyên nghiệp?

Trước hết, Cover Letter (hay còn gọi là Thư xin việc) là lá thư gửi đến nhà tuyển dụng, đưa ra một cách ngắn gọn ưu điểm và những kinh nghiệm mà bạn đã đạt được trước đó. Đồng thời, thể hiện mong muốn được làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp. 

Thông thường, Cover Letter sẽ có bố cục như sau:

1.Thông tin người gửi  (Tên bạn, địa chỉ, SĐT, Email,…)

2.Thông tin người nhận (Trên người nhận, Vị trí làm việc, email, công ty,…)

3.Kính gửi [Name] (Dear [Name])

Nếu bạn không rõ về tên người nhận có thể viết Dear Mr or Ms, Dear whom it may concern. Tuy nhiên, để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng, bạn có thể tìm hiểu kỹ càng thông tin của người nhận lá thư (cụ thể là Họ tên) để biến chi tiết nhỏ thành điểm cộng cho mình nha.

4.Đoạn mở đầu:

Đây là phần khá quan trọng bởi nó sẽ để lại ‘first impression’ cho nhà tuyển dụng. Đoạn này thường có 2-3 câu nêu ra lý do bạn biết đến công việc (qua trang web tuyển dụng, fanpage của công ty,…) cũng như vì sao bạn hứng thú và phù hợp với công việc này (ở đây có thể nêu thêm tính cách, đam mê để người đọc thư có cái nhìn ban đầu, cơ bản về bạn).

5. Đoạn thứ 2:

Nếu đoạn 1 chỉ nêu cơ bản về bản thân bạn thì đến phần này hãy chia sẻ nhiều hơn về kĩ năng, kinh nghiệm, thành tích đã đạt được để chứng minh bản thân phù hợp với công việc nhé. Tuy nhiên, không nên quá sa đà vào liệt kê mà chỉ nêu điểm nổi bật đi theo một số phân tích nhỏ, đơn giản, khác biệt để không gây nhàm chán.

Vậy, nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể viết gì? Một số bạn mới ra trường hoặc vẫn đang học tập có thể cập nhật GPA và một số môn học liên quan đến vị trí mà bạn có thành tích nổi bật, đồng thời, chia sẻ những hoạt đông ngoại khóa, câu lạc bộ mà bạn đã tham gia (tất nhiên cũng cần liên quan đến vị trí ứng tuyển nhé!).

6. Đoạn thứ 3: 

Đến đoạn thứ 3, hãy tập trung chia sẻ về những điều mà bạn có thể cống hiến cho công ty và mục tiêu nghề nghiệp của bạn nha. Bạn có thể xem lại JD công việc để viết thật sát những gì nhà tuyển dụng mong muốn nhé.

7. Đoạn cuối:

Đây là đoạn chốt lại toàn bộ những ý mà bạn đã chia sẻ ở phía trên theo một format thật ngắn gọn và đặc biệt nhấn mạnh lý do bạn là người phù hợp với vị trí này. Đồng thời, đừng quên gửi lời cảm ơn vì đã dành thời gian đọc Cover Letter và CV của bạn và mong muốn gặp mặt trực tiếp để trao đổi với nhà tuyển dụng nha.

8. Ký tên.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ không giành quá nhiều thời gian để đọc Cover Letter nhưng lại là yếu tố quyết định họ có mở CV của bạn không. Vì vậy, hãy chọn lọc các ý và thông tin thật thông minh và sáng suốt để khiến Cover Letter ‘ngắn nhưng có võ’ nhé! 

Chúc bạn sẽ tìm được công việc phù hợp trong những ngày cuối năm này.